gtag('config', 'G-H86HS66SSQ'); gtag('config', 'AW-405607341');

เกี่ยวกับเรา มาลินมาลัย

มาลินมาลัย Malinmalai

บทความนี้จะเล่าเรื่องราวจุดกำเนิด หรือความเป็นไปเป็นมาของร้านดอกไม้ มาลินมาลัย ร้านมาลินมาลัยมีทักษะ จุดเด่นจุดด้อย อย่างไรในการให้บริการลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ตลอดจนถึงแนวคิด วิธีการที่ที่จะดำเนินธุรกิจร้านดอกไม้แห่งนี้

ก่อนอื่นอันดับแรก เรามาทำความรู้จักกับ คุณจุ๋ม มาลิน เลี้ยงสวัสดิ์ ผู้เป็นเจ้าของร้านดอกไม้แห่งนี้ คุณจุ๋มเป็นคน สุพรรณอยู่ อ.สามชุก แต่มาเปิดร้านที่ อ.ดอนเจดีย์ มีคำถามว่าทำไมไม่เปิดที่ ตลาดสามชุก ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.สุพรรณบุรี  “สามชุกตลาดร้อยปี” ซึ่งผู้คนที่เดินทางมาเที่ยวและเดินตลาดก็น่าจะมีมากกว่าที่ดอนเจดีย์ คุณจุ๋มบอกกับเราว่า

เดิมที คุณจุ๋มเองนั่นก็ไปทำงานอยู่ในกรุงเทพ แต่ด้วยความที่ชอบงานหัตถกรรม เย็บปักถักร้อย มาตั้งแต่เด็ก และที่บ้านเองก็ปลูกดอกไม้ขายส่ง “ดอกรัก ดอกพุท” อยู่แล้ว บ้างครั้งก็นำดอกไม้เหล่านั้นมาร้อยเป็นมาลัยเพื่อขาย เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม หรือแม้แต่ร้อยไว้ใช้งานเองตามโอกาสต่างๆ ทำแบบนี้มาตลอด

แล้วไปยังไงมายังไงถึงได้มาเปิดร้าน ดอกไม้?

ก็จากที่ร้อยมาลัยเป็นงานอดิเรก ร้อยเองใช้เอง ไหว้พระทำบุญ แรกๆก็ร้อบแบบทั่วๆไป พวงเล็กๆ  พอเริ่มโตได้ไปเห็นมาลัยแบบต่างๆมากขึ้นตามนิตรสาร ก็อยากทำได้บ้างก็เริ่มหัดร้อย เรียนจากหนังสือบ้าง มีคนสอนบ้าง พอเริ่มร้อยได้ก็เริ่มมีญาติวานให้ช่วยร้อยมาลัยให้เวลามีงานพิธีต่างๆในละแวกบ้าน จนเป็นที่รู้กัน ก็เลยเริ่มมีรายได้พิเศษจากการร้อยมาลัย เป็นจุดเริ่มต้น

แล้วมาถึงจุดเปิดร้านได้อย่างไร ?

พอเริ่มมีรายได้พิเศษเข้ามา และก็พอมีฝีมืออยู่บ้าง ก็เริ่มเป็นที่รู้กจักมากขึ้น ประกอบกับ คุณพ่อคุณแม่อยากให้กลับมาอยู่บ้าน อยู่สุพรรณ  ช่วงกลับมาใหม่ๆเมื่อสัก 5-6 ก่อน แต่ยังไม่ไม่ได้ลาออกจากงานประจำ แค่ขอย้ายเขตมาทำที่ จ.สุพรรณ ก็รับร้อยพวงมาลัยสร้างรายได้เสริม เพราะกลับมาอยู่สุพรรณ มีเวลามากขึ้น  ไม่ต้องรีบเดินทาง รีบทำงานเหมือนตอนอยู่กรุงเทพ  ก็รับร้อยมาลัยเรื่อยมา จนที่ทำงานประจำมีการปรับโครงสร้าง มีการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง จึงลาออก พอลาออกก็ต้องหางานทำ

ลาออกจากงงานประจำ ก็มาเปิดร้านดอกไม้เลย ?

ยัง ยังไม่ได้เปิดร้านดอกไม้ ช่วงแรกมีเพื่อนเปิดร้านกาแฟ ช่วงที่กระแสคนกินกาแฟเยอะ คนเปิดร้านกาแฟกันเยอะมาก ร้านกาแฟผุดราวกับดอกเห็น เพื่อนเราก็เปิด เป็นคนนึงที่เปิดร้านกาแฟ จุ๋มก็ไปทำงานดูแลร้านให้เพื่อนเป็น ผู้จัดการร้าน แต่คือจริงๆเป็นทุกอย่างยันคนล้างจาน เรียกกว่ารับจ้างเพื่อน เป็นลูกจ้างเพื่อน ดูแลร้านกาแฟ

แล้วร้านกาแฟเป็นอย่างไร ?

ก็ดีในช่วงแรก เป็นร้านกาแฟ คือเป็นร้านกาแฟจิงๆ มีกาแฟอย่างเดียว หลังจากนั้นมีการขยายร้านเป็นกึ่งๆร้านอาหาร ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไร เพื่อนที่เป็นเจ้าของเลยเซ็งกิจการ เพราะตัวเขาเองก็จะบินไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ

ก็เลยเปิดร้านดอกไม้ ?

ใช่ก็เลยเปิดร้านดอกไม้ ก่อนเปิดร้านดอกไม้ก็มีช่วงว่างที่อยู่เฉยๆไม่ได้ทำงานประจำเลยก็อยู่บ้าน ช่วยงานที่บ้าน งานสวน ทำขนมส่งขาย และว่างก็รับร้อยพวงมาลัยอย่างเดียว จนมี ลูกค้าประจำที่ถือว่ารายได้ค่อยข้างแน่นอน ก็เลยเปิดร้าน

แสดงว่าลูกค้าเยอะ ?

ก็ไม่ได้เรียกว่าเยอะ แต่เปนลูกค้าประจำที่ เขาต้องการพวงมาลัยที่มี ความประณีตสวยงาม ดูมีราคา มีคุณค่า แต่เราก็ไม่ได้ขายแพงเกินไปลูกค้าเลยมั่นใจ และใช้บริการประจำ

หลังจากตัดสินใจเปิดร้าน โดยรวมเป็นอย่างไร ตรงตามที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่?

โดยภาพรวมก็ถือว่า ดีในระดับนึง ช่วงที่เราเปิดเป็นต้นปี หลังจากปีใหม่ ก็มีเทศกาลวาเลนไทน์ ซึ่งเราก็เตรียมตัวเพื่อที่จะนำเสนอสินค้า บริการของเรา ก็ไปเรียนจัดดอกไม้  ก็ได้รับการตอบรับดี

แสดงว่านอกจาก ร้อยพวงมาลัยก็ยังมี สินค้าอื่นๆ ?

ใช่ค่ะ ก็เป็นพวกดอกไม้ทั่วไป ช่อดอกไม้ พวงหรีด พวกนี้ค่ะ ก็เป็นบริการที่ยังเกี่ยวเนื่องต่อเนื่องกับดอกไม้

เตรียมตัวอย่างไร สำหรับการจัดช่อดอกไม้ จัดพวงหรีด เคยจัดมาก่อนหรือเปล่า ?

ไม่เคยค่ะ ใหม่หมด แต่ก็ไปเรียนเพิ่มค่ะ ไปลองคอสจัดพวงกหรีด ที่ luxury floris เป็นโรงเรียนสอนจัดดอกไม้โดยตรง แล้วก้ไปเรียนจัดช่อดอกไม้กับพี่แหม่ม แต่ที่นี่เรียนฟรีค่ะ ปกตพี่แหม่มแกสอนผ่าน ไลฟ์สด ในเฟสบุ๊กอยู่แล้ว แต่ก็จะมีเปิดคอร์ส สอนฟรีอยู่เลยๆก็สมัครไปเรียน เพราะชอบพี่แหม่ม ติดตามมาตลอด

ได้รับผลกระทบ Covid-19 รึเปล่า ได้รับอย่างไร ?

ได้รับแน่นอนค่ะ เหมือนกับทุกคน  ทุกคนได้รับผลกระทบหมด โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า อย่างร้านมาลินมาลัยเองก็เพิ่งเปิดกิจการ เริ่มมีกระแสกับเด็กๆ เริ่มคึกคัก เพิ่งผ่านเทศกาลวาเลนไทน์ เด็กๆตอบรับดี เราก็มองไปยังเทศกาลสงกรานต์ เน้นรับออเดอร์ แต่พบประกาศ พรบ.ฉุกเฉิน เราก็ต้องปิดร้านค่ะ ทุกอย่างดับ ปิดเครื่องไปเลย ไม่มีรายได้ เรากำลังรู้สึกดี เริ่มมีความมั่นใจในธุรกิจ แล้วทุกอย่างก็เงียบหายไป มองภาพไม่ออก ไม่รู้จะหมด covid เมื่อไร หมดแล้วจะกลับมายังไง คนจะเดินตลาดกันไหม อะไรแบบนี้ ก็พอมีงานสีดำบ้าง แต่ก็ไม่พอค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น จุ๋มเองก็ออกไปซื้อของไม่ได้ ดอกไม้ก็แพงขึ้น เพราะนำเข้าไม่ได้ เรียกว่าได้รับผลกระทบทุกด้าน ทั้งสภาพแวดล้อม ปัยจัยภายนอก – ภายใน สภาวะจิตใจ

สถานะการตอนนี้ ?

ก็ถือว่า ดีขึ้นเมื่อเทียบกับ ตอนปิดโควิด-19 เริ่มกลับมามีแนวทางที่ชัดเจนขึ้น ว่าเราต้องเตรียมตัวยังไง ลูกค้าตอนี้เป็นคนกลุ่มไหน มาลินมาลัย ก็ยังถือว่าใหม่ ในตลาด เรายังหาข้อมูล และทำการตลาด ในพื้นที่อีกมาก

สภาพเศษรฐกิจส่งผลกระทบหรือไม่ ?

คิดว่ามีส่วนนะค่ะ  ก็ต้องยอมรับว่า สินค้าของเรา ถือว่าเป็น สินค้าฟุ่มเฟื่อยอย่างนึง และไม่คงทนถาวร ถ้าสภาพเศาฐกิจไม่ดี คนมีเงินไม่มาก ผู้คนก็จะคิดเยอะเวลาจะใช้เงิน อย่างดอกไม้ 1 ช่อถ้าเศษฐกิจดี หนุ่มสาวมีงานทำ ช่อดอกไม้ราคา 500-1000 บาท ก็ไม่ถือว่าแพง หรือตัวอย่างเช่น พวงหรีด ทั่วไปก็ 500 บาทก็ถือว่าแพงแล้วในสายตาชาวบ้าน ประชาชนทั่วไป

มองอนาคต ของร้านมาลินมาลัย อย่างไร ตั้งเป้าหมายไว้ยังไง ?

ก็ตั้งเป้าหมายไว้อยากให้เป็นร้านดอกไม้ที่มีคุณภาพ บริการได้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทุกกลุ่ม ทั่ง เด็กวัยรุ่น วัยทำงาน วัยผู้ใหญ่ ทุกกลุ่มมีความต้องการที่ค่อยข้างแตกต่างกัน อีกส่วนหนึ่งคือ รูปแบบการนำเสนอสินค้า หน้าตาของสินค้า จะพยายามยกระดับให้เป็นมาตราฐานเป็นที่ยอมรับ สำหรับสังคมค่ะ

ตอนนี้สินค้า เด่น ยอดนิยม ของมาลินมาลัย คืออะไร ?

ที่ได้รับความนิยมมาก ใช้กันบ่อย ก็คือ พวงมาลัยรถยนต์ค่ะ โดยเฉพาะตอนออกรถซื้อรถใหม่ พวงมาลัยไหว้รถก็ต้องดูดีหน่อย เอาฤกษ์เอาชัย เพื่อความเป็นศิริมงคล แล้วก็มีช่อดอกไม้ ซึ่งก็ลูกค้ายังส่งดอกไม้ให้กันได้ตลอดทั้งปี ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องรอฤกษ์ยามงามดี ให้กันได้บ่อยเท่าที่ต้องการ อีกอันก็พวงหรีด จิงๆไม่่อยมีใครอยากได้ เป็นมันก็หนีไม่พ้น อันนี้ก็ใช้ทั้งปีเหมือนกันค่ะ

สุดท้ายฝากถึงลูกค้าที่เข้ามาอ่านบทความนี้อย่างไร

ก็ขอฝากร้านดอกไม้ มาลินมาลัย นะค่ะ ถ้าท่านจะใช้งานดอกไม้ในเขต จ.สุพรรณบุรี ถึงตัวท่านจะไม่ได้อยู๋ในพื้นที่ก็ตาม โทรหาเรา สั่งงานเราได้นะค่ะ เรามีบริการจัดส่งให้ค่ะ โทนติดต่อจุ๋มได้โดยตรง เบอร์มือถือ 088 907 9996 ขอบคุณค่ะ

และนี้คือทั้งหมดที่มาที่ไปเกี่ยวกับร้านดอกไม้ มาลินมาลัย ที่ทีมงานแอดมินได้นำมาฝากให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกัน ผ่านการบอกเล่าจากคุณจุ๋ม มาลิน เจ้าของกิจการ นั่นเอง

Malinmalai Flowershop
ร้านดอกไม้ มาลินมาลัย

โทร 088 907 9996  FB fanpage : Malinmalai

เลือกชม สินค้าและบริการของมาลินมาลัย

ใส่ความเห็น